Tìm hiểu tượng phật 4 mặt ở thái lan

Thái lan được biết đến như một thiên đường du lịch, hàng năm một lượng rất lớn khách du lịch Đông Nam Á và thế giới đổ về đây. Với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đep, những khu vui chơi giải trí sầm uất, hình ảnh người dân thân thiện,… đây là một điểm đến lý tưởng cho tất cả mọi người  du lịch, nghĩ dưỡng. Bên cạnh đó Thái Lan còn nổi tiếng là một “xứ sở chùa vàng” với  92% dân số theo đạo Phật. Và đây cũng là một trong những lí do thu hút khách du lịch.

Với hơn 4000 ngôi chùa trên khắp đất nước, tất cả các vị Phật luôn được người dân vô cùng tôn kính bởi tất cả đều rất linh thiêng và mang lại sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng cho mọi người. Và  có một vị Phật mà người dân Thái Lan tôn kính và có lòng tin nhất đó chính là Tứ Diện Thần hay còn gọi là Phật Bốn Mặt.

Khi đi Thái Lan, hầu hết chúng ta được nghe nói về sự linh thiêng của vị Phật 4 Mặt ở Thái Lan và để hiểu hơn chúng ta cùng điểm qua nguồn gốc cũng như những câu chuyện tâm linh thần kì liên quan đến vị Phật này nhé.

Đôi nét về Phật Bốn Mặt ở Thái Lan

Tượng Phật Bốn Mặt được đặt tại đền Erawan tại Ratchaprasong,  giao điểm của đường Ratchadamri, quận Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan.

Điện Erawan Shrine được xây dựng vào năm 1956 trên nền tảng là sự thêu dệt của các tín đồ về truyền thuyết, và cũng được xem là một phần của cơ quan chính phủ. Đến hôm nay, đây là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo lớn của Thái Lan , không những người dân trong nước mà kể cả khách du lịch trên mọi miền thế giới đến dâng hương và nguyện cầu cho sự bình an, may mắn.

Ý nghĩa của Phật Bốn Mặt Thái Lan

Tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ mắt, tai, mũi, miệng và có 8 cánh tay, bàn tay và mỗi cánh tay cầm một pháp khí riêng biệt mang một ý nghĩa khác nhau như: tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”; tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ; tay cầm Ốc Loa biểu hiện cho phúc lành; tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho xua tan phiền não; tay cầm quyền trượng biểu hiện cho công danh, thành tựu; tay cầm bình nước biểu hiện cho sự đủ đầy; tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ luân hồi.

4 mặt của tượng Phật quay về 4 hướng khác nhau và mỗi hướng cũng mang một ý nghĩa cao quý tính từ mặt chính diện theo chiều kim đồng hồ đó là Từ – Bi – Hỷ – Xả ( lòng tốt – nhân từ – cảm thông- công bằng).

Tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan gốc được đúc khuôn và hoàn toàn bằng kim loại, hiện nay đang được lưu giữ trong bảo tàng quốc gia Thái Lan. Hiện nay tượng Phật ở đền Erawan được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác. Để cầu cho sự may mắn và an lành, toàn bộ tượng, bình hoa cũng như các vật trang trí trên tượng đều có màu vàng.

Những câu chuyện kỳ bí xung quanh tượng Phật 4 Mặt ở Thái Lan

Từ lúc hình thành cho đến nay, Phật 4 Mặt Thái Lan luôn ẩn chứa những cầu chuyện linh thiêng kỳ lạ, làm củng cố thêm lòng tin của người dân địa phương cũng như trên thế giới, tiêu biểu là như:

Năm 1997, một em bé đã thoát chết một cách hy hữ trên chuyến bay bị rơi tại Phnom Penh. Tất cả người trên chuyến bay đã thiệt mạng, duy nhất em bé có đeo tượng Phật Bốn Mặt được thỉnh khi đến thăm đền Erawan. Và sau đó, Quốc vương Thái Lan đã nhận em bé này làm con nuôi.

Một câu chuyện lỳ lạ nữa xảy ra vào ngày 26-12-2014 trên đảo Phuket. Một cơn địa chấn dữ dội làm hơn 3000 thiệt mạng và 4500 người bị thương. Và cũng tương tự như câu chuyện trên, một em bé có mang dây chuyền tượng Phật 4 Mặt Thái Lan sống sót được nhờ bị hất văng lên ngọn dừa cao. Mọi người đều tin rằng Phật Bốn Mặt ở Thái Lan đã cứu em bé.

Vào ngày 17-8-2015, tại thủ đô Bangkok, một người đàn ông đã đánh bom nhắm vào đền Erawan, nơi rất nhiều du khách đổ về đây. Với sức công phá rất mạnh làm ít nhất 20 người chết, 125 người bị thương nhưng một điều đặc biệt là tượng Phật Bốn Mặt tọa lạc nơi đây chỉ sức mẻ một tí và vẫn không hề vỡ nát. Điều này làm cho người dân và khách du lịch càng tin vào sự linh thiêng của vị Phật này.

Và còn rất nhiều câu chuyện kỳ lạ khác mà chưa ai có thể lý giải được xoay quanh sự linh thiêng của Phật 4 Mặt Thái Lan.

Hàng năm, không chỉ  Việt Nam, rất nhiều du khách trên thế giới đặt chân đến Thái Lan vừa thảo mãn nhu cầu du lịch vừa mang theo niềm tin lớn đến thăm đền Erawan để cầu xin với Phật Bốn Mặt được sự bình an, hạnh phúc và làm ăn Phát đạt,…

Xem thêm>>>  Du lịch ở vùng nông thôn Thái Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *